Hobby-Eberly Telescope


มีเทคโนโลยีต่างๆมากมายที่มนุษย์อย่างเราได้สร้างขึ้นมาบนโลกใบนี้  มันมีการพัฒนาต่อยอด       มาเรื่อยๆจนทำให้มันมีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น  เช่นเดียวกันกับเทคโนโลยีที่  นำมาใช้ในการศึกษาเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์อวกาศ   แน่นอนว่าเรื่องราวที่อยู่นอกโลกในบางครั้งเราไม่สามารถที่จะศึกษาได้ด้วยตนเอง

Hobby-Eberly Telescope  เราจะต้องศึกษาผ่านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เรามีอยู่  และได้สร้างขึ้นมาอย่างไร     

ก็ตาม  เรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้   เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกล้องโทรทรรศน์อวกาศ ที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้รับรู้มาก่อน

เรื่องราวที่น่าสนใจที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น  มันเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่เรานำมาใช้ในการศึกษาวิทยาศาสตร์อวกาศ  แน่นอนว่าเรื่องราวที่น่าสนใจนั้น  มันไม่ได้เกิดขึ้นแค่บนโลกของเราอย่างเดียว แต่ว่ามันเกิดขึ้นนอกโลกของเราด้วย 

สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอวกาศในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้  ก็คงจะได้เห็นภาพถ่ายสวยๆที่ได้มาจากกล้องโทรทรรศน์  แน่นอนว่ากล้องโทรทรรศน์สมัยใหม่สามารถที่จะถ่ายภาพได้ 

มันสามารถนำภาพถ่ายที่ได้มาศึกษาในด้านต่างๆและเป็นข้อมูลสำคัญให้กับนักวิทยาศาสตร์  นักดาราศาสตร์  นักบินอวกาศในสาขาที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องราวที่น่าสนใจในวันนี้  มันจะเกี่ยวข้องกับกล้องโทรทรรศน์ตัวไหน  เราไปทำความรู้จักมันพร้อมกันเลยกล้อง  Hobby-Eberly Telescope เป็นกล้องสะท้อนแสง  ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ของกระจก          ไทยเมอร์รี่ 92 เมตร  เป็นกระจกเว้าผิวโค้ง แบบทรงกลมรัศมี 26.16 4 เมตรและมีระบบที่ส่งภาพที่ทันสมัย กระจกทรงกลม มีผลให้ได้ภาพที่ดี  ตั้งอยู่ที่ภูเขาเดวิด รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา  ก่อตั้งและดำเนินงานด้วยความร่วมมือ  ระหว่างสภามหาวิทยาลัยในสหรัฐกับ 2 มหาวิทยาลัยในเยอรมัน เริ่มใช้งานเมื่อปี 1999    

    ซึ่งนักบินอวกาศหลายคน  เคยใช้มันในการคาดคะเน  ขนาดของหลุมดำในปี 2012 ซึ่งภาพดังกล่าวนั้นอยู่ห่างออกไปไกลถึง 220 ล้านปีแสง นอกจากนั่นกล้องโทรทัศน์ดังกล่าว พบว่า มันมีขาใหญ่ด้วย แล้วแน่นอนว่าประสิทธิภาพของมัน ก็ยังมีมากมายนับไม่ถ้วนอีกด้วย  นอกจากเรื่องราวที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ก็ยัง        มีเรื่องราวอีกมากมาย 

ที่เราอยากจะนำเสนอให้ทุกคนได้รับรู้กัน  แน่นอนว่าในระยะเวลาอันสั้น  การที่เราได้นำเสนอให้ทุกคนได้รับรู้ไปในข้างต้น  ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ไม่มากก็น้อย  ทำให้ใครหลายคนหายสงสัยเกี่ยวกับเรื่องราว  ของกล้องโทรทรรศน์เพิ่มมากขึ้น  แน่นอนว่าในอนาคตเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์  ที่จะพัฒนาก้าวหน้าไปไกลมากกว่าที่เราได้กล่าวไว้นะ  ดังนั้นเราควรที่จะศึกษาด้วยเหล่านี้เอาไว้อยู่ตลอดเวลา เราจะได้ไม่ตกยุคนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย    ufabet เว็บตรง