โปรแกรมประยุกต์

โปรแกรมประยุกต์ที่ถูกติดตั้งบนเครื่องเป็นเวอร์ชั่นล้าสมัย หรือตกรุ่น ?

โปรแกรมประยุกต์ ที่ถูกติดตั้งบนเครื่องเป็นเวอร์ชั่นล้าสมัย หรือตกรุ่น


โปรแกรมประยุกต์ เป็นโปรแกรมที่ถูกสร้าง และพัฒนาเพื่องานเฉพาะด้านตัวอย่างเช่น โปรแกรมสำนักงาน, ดูหนังฟังเพลง, ตกแต่งรูปภาพ, ตัดต่อวีดีโอและอื่นๆ เป็นต้น

ซึ่งโปรแกรมบางเวอร์ชั่นของโปรแกรมประยุกต์เหล่านี้อาจจะเป็นเวอร์ชั่นที่ยังไม่สมบูรณ์ อาจมีบั๊ก หรือมีช่องโหว่ (Vulnerability) ซึ่งเป็นช่องทางให้แฮกเกอร์โจมตีเพื่อเข้าไปแทรกซึมเข้าไปในคอมพิวเตอร์และแอบขโมยข้อมูลสำคัญของคุณ
รวมทั้งส่งผลให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงอีกด้วย ดังนั้น

การอัพเดทโปรแกรมประยุกต์ทุกตัวที่ถูกติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นจะต้องให้ความใส่ใจเปรียบเสมือนการทำประกันภัยให้กับคอมพิวเตอร์เพราะการอัพเดทโปรแกรมประยุกต์จะช่วยปิดช่องโหว่หรือบั๊กที่เกิดขึ้นกับโปรแกรมประยุกต์เหล่านี้ให้ปลอดภัยจากผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์และยังส่งผลให้การทำงานของโปรแกรมประยุกต์เหล่านี้ผสานเข้ากับส่วนต่างๆของคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดไม่เคยอัพเดทวินโดวส์เลย


การใช้เครื่องมือ Windows Updates หรือการใช้งานฟีเจอร์ AutomaticUpdate

จะช่วยตรวจหาช่องโหว่ หรือส่วนที่ต้องการแก้ไขของวินโดวส์ซึ่งกระบวนการทำงานของ Automatic Update จะดาวน์โหลด และติดตั้งหรืออัพเดตแพทช์วินโดวส์ที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดจากไมโครซอฟท์โดยอัตโนมัติ

รวมทั้งไดรฟ์เวอร์ฮาร์ดแวร์จากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์นั้นๆ ส่วนแพทช์ (Patch) คือโปรแกรมขนาดเล็กที่ถูกพัฒนา หรือปรับปรุงขึ้นมาเพื่ออุดช่องโหว่หรือแก้ไขส่วนที่มีปัญหาให้กับวินโดวส์ เพื่อให้วินโดวส์ปลอดภัยและส่งผลโดยรวมให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานไดอย่างเต็มประสิทธิภาพไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์มีปัญหา และล้าสมัย

นึกไม่ออกเลยว่าจะมีใครหรือเปล่าที่ไม่สนใจที่จะตรวจสอบและอัพเดตไดรเวอร์ของฮาร์ดแวร์ที่ถูกติดตั้งมาในคอมพิวเตอร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เนื่องจากไดรเวอร์ทำหน้าที่ในการควบคุมฮาร์ดแวร์ให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามคำสั่งที่ถูกป้อนเข้าไป ดังนั้น ถ้าหากไดรเวอร์มีปัญหา หรือบั๊กมันก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของฮาร์ดแวร์และทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง ซึ่งโดยปกติผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จะพัฒนาไดรเวอร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาเสมอ

เพื่อแก้ปัญหาข้อผิดพลาดหรือบั๊กที่เกิดขึ้นรวมถึงพัฒนาคุณภาพการทำงานของไดรเวอร์และเพื่อให้ไดรเวอร์รองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ ได้อีกด้วย