เทคโนโลยีAI

เทคโนโลยี AI คืออะไร?

เทคโนโลยีAI ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ เทคโนโลยีAI ที่เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ผู้คนมักพูดถึงกัน หรือบางคนก็พูดถึงมันโดยที่ไม่รู้ความหมายที่แท้จริงเลยด้วยซ้ำเกี่ยวกับความจริงของเทคโนโลยี AI เมื่อพูดถึงเทคโนโลยี AI สิ่งที่เราคิดถึงเป็นอันดับแรกก็คงจะเป็นหุ่นยนต์ แต่นั่นไม่ใช่ความหมายที่แท้จริงของมันซะทีเดียว สาเหตุที่ทำให้เรานึกถึงหุ่นยนต์เป็นอันดับแรกนั่นก็เพราะเทคโนโลยี AI ถูกประดิษฐ์ขึ้นมา

และทดลองใช้กับหุ่นยนต์เป็นอย่างแรก และก็ประสบความสำเร็จจึงมีการพัฒนามาสู่อุปกรณ์ต่าง ๆอีกมากมาย แท้จริงแล้วนั้นเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) นั่นก็คือ สิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์สร้างขึ้นมาด้วยกลไกทางเทคโนโลยีต่าง ๆหรือเรียกอีกอย่างว่า ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยี AI นั้นมีความฉลาดเป็ดอย่างมาก

จากการประดิษฐ์ที่มนุษย์ป้อนข้อมูลต่าง ๆเข้าไปเพื่อให้เทคโนโลยี AI สามารถทำงานได้เองโดยรับคำสั่งจากมนุษย์ และในบางสถานการณ์ก็สามารถประมวลผล และแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆได้เอง ด้วยความฉลาดของมันจึงถูกนำไปใส่เข้ากับสมองของหุ่นยนต์ ทำให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนไหว และทำงานต่าง ๆได้เองโดยรับคำสั่งจากมนุษย์ผู้ใช้งาน เมื่อมีการประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยี AI จึงถูกนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ 

ในปัจจุบันที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ เทคโนโลยี AI ถูกนำไปใช้กับกล้องของโทรศัพท์มือถือ ด้วยความฉลาดของเทคโนโลยี AI จึงทำให้กล้องนั้นสามารถจดจำใบหน้าของผู้ที่ถ่ายรูปได้ และยังสามารถปรับฟีเจอร์ต่าง ๆได้อีกมากมายเพื่อให้เป็นที่พึงพอใจแก่ผู้ใช้งาน อาทิ เช่น การเบลอรูขุมขนบนใบหน้า การทำให้ใบหน้าเรียวยาวขึ้น การเพิ่มแสงสว่างของสีผิวให้ดูขาวกระจ่างใสขึ้น เป็นต้น

ทั้งนี้ผู้ใช้งานอาจมีการปรับเปลี่ยนฟีเจอร์ต่าง ๆตามที่ต้องการเพียงแค่ครั้งแรกที่ใช้งานเท่านั้น เทคโนโลยี AI ก็จะทำการจดจำ และนำไปใช้กลับครั้งอื่น ๆที่มีการถ่ายรูป และก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนฟีเจอร์ได้เรื่อย ๆตามที่ต้องการ จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในการนำเทคโนโลยี AI ไปใช้กับกล้องของโทรศัพท์มือถือ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีความชอบในการถ่ายรูปเซลฟี่ เทคโนโลยี AI จึงตอบโจทย์ในข้อนี้เป็นอย่างมาก 

นอกจากนี้ในปัจจุบันก็ยังมีการนำเทคโนโลยี AI ไปใช้กับเครื่องจักรต่าง ๆภายในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อความสะดวก และรวดเร็วในการทำงาน ทั้งนี้ยังเป็นการลดอัตราการจ้างแรงงานให้น้อยลง เพื่อประหยัดต้นทุนอีกด้วย เพราะในการทำงานบางอย่างนั้น เทคโนโลยี AI สามารถรับคำสั่ง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแทนมนุษย์ ทั้งนี้ในอนาคตนั้นอาจมีการนำเทคโนโลยี AI ไปประยุกต์ใช้กับสิ่งต่าง ๆอีกมากมาย

จนอาจเปลี่ยนแรงงานมนุษย์ให้กลายเป็นเทคโนโลยี AI ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ผู้ที่ทำงานโดยใช้แรงงานต่าง ๆจึงมีโอกาสตกงานสูงหากเทคโนโลยี AI มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   SaGaming สมัครขั้นต่ำเท่าไหร่