เวียดนามเปิดโรดแมป 3 ขั้น ไปบอลโลก!

 

เวียดนามหลังจาก5ปีหลังเขาได้พัฒนา  ฝีมือดีมาก   แม้ผลงานในระดับเอเชียของทัพ “ดาวทอง” อาจจะไม่ถึงคำว่า “แชมป์” ทวีป แต่เราก็ได้ก็เห็นการพัฒนาฝีมืออย่างเด่นชัดขุนพล “ดาวทอง” คว้ารองแชมป์ฟุตบอลรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เอเชีย 2018, คว้าอันดับ 4 เอเชียน เกมส์ 2018 และ เยาวชน 20 ปี  และผ่านเข้าชิงแชมป์ ในรอบ8ทีมสุดท้าย

 และเมื่อล่าสุดโค้ชของเวียดนามพลังโสม พาร์ค ฮัง ซอ เพิ่งได้ตำแหน่งรองแชมป์ คิงส์ คัพ บนแผ่นดินไทย โดยสามารถหักด่าน “ช้างศึก”​ ได้ถึงถิ่นในรอบตัดเชือกและไม่ต้องพูดถึงผลงานในระดับยาวต่อจากนี้  พวกเขาก้าวขึ้นมานั่งบัลลังก์จ้าวอาเซียนไปเรียบร้อย ด้วยการโค่น “อดีต” เบอร์หนึ่งของภูมิภาคอย่างไทยแลนด์เกือบทุกชุด

 และนี่ไม่ใช่สิ่งที่คิดแค่ข้ามคืนแต่เป็น  สิ่งที่คิดสมาคมชาวเวียดนาม พวกเขาวางแผนการทำงานไว้ 3 ระยะ  1. แผนระยะสั้นเน้นผลงานในทีมชาติชุดใหญ่ 2. แผนระยะกลางเวียดนามเดินหน้าอบรมผู้ฝึกสอนเพื่อเติมคุณภาพให้แข็งแกร่งก่อนกลับไปกระจายตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อสร้างคุณภาพผู้เล่นกลับมาสู่ทีมชาติอีกครั้ง  3. แผนระยะยาว เน้นไปทางการพัฒนาสู่อนาตคต

 ภายในศูนย์ฝึกแห่งนี้มีสนามมาตรฐาน พร้อมกับทีมงานที่ดูแลสนาม  และสิ่งอำนายความสะดวกต่างๆๆ ในขณะที่มีสิ่งอำนายความสะดวกต่างๆ ก็ต้องมีโค้ชต่างชาติ เผื่อเข้ามาดูแลทีมเยาวชนของเวียดนามโดยเงื่อนไขคือทีมงานต้องเป็นชาวเวียดนามเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ ซึ่งกันและกัน และตอนนี้มีเยาวชนทั้งหมดภายในศูนย์30คน  และเวียดนานได้คิดการนำเยาวชนที่ฝึกให้มีการพัฒนา เผื่ออนาคตของนักฟุตบอลรุ่นใหม่